Sau phản ánh hiện tượng bãi xe trái phép hoạt động, lãnh đạo quận Đống Đa (Hà Nội) đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, xử phạt các trường hợp vi phạm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại khu vực hồ Ba Mẫu, một số hộ kinh doanh nói rằng họ được chính quyền “làm ngơ” cho vi phạm của mình.

Đau đầu vì bãi xe “thổ phỉ”

Phòng quản lý đô thị quận Đống Đa cho hay tuần qua, quận đã cử lực lượng xuống địa bàn kiểm tra vi phạm. Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Đống Đa đã xử phạt một hộ dân có hành vi chiếm dụng hè phố dưới 5 m2 làm nơi trông giữ xe. Người vi phạm đã phải nộp mức phạt 3,5 triệu đồng.

Ông Lê Kế Việt, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa, khẳng định không có việc chính quyền địa phương làm ngơ hay bảo kê cho các đối tượng vi phạm. Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử phạt nhưng một số hộ dân vẫn tái phạm.

“Người ta gọi là bãi xe lậu, bãi xe chui, còn chúng tôi quen gọi là bãi xe ‘thổ phỉ’. Tình trạng này diễn ra nhiều năm rồi”, ông Việt nói về các bãi đỗ xe trái phép xung quanh hồ Ba Mẫu.

Theo lãnh đạo Phòng quản lý đô thị, nguyên nhân xuất hiện các bãi xe “thổ phỉ” là người dân có trình độ nhận thức kém, thiếu công ăn việc làm, bên cạnh đó là nhu cầu đỗ xe tăng cao trong khi những điểm đỗ được cấp phép luôn quá tải.

Nhiều năm trước, thành phố đã cấp phép cho Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội kinh doanh dịch vụ đỗ xe tại một đoạn bờ hồ Ba Mẫu tiếp giáp với đường Lê Duẩn. Đây là khu vực duy nhất quanh hồ được kinh doanh điểm đỗ xe vì có diện tích rộng, không ảnh hưởng đến đời sống cư dân.

Tuy nhiên bãi đỗ hợp pháp này thường xuyên quá tải. Nhiều tài xế lựa chọn gửi xe tại các bãi “thổ phỉ” xung quanh hồ.

Chính quyền quận Đống Đa cũng nhận thấy các bãi xe lậu xung quanh hồ đang gây thất thoát ngân sách nhưng không thể hợp pháp hóa do diện tích này đã được quy hoạch làm nơi sinh hoạt tập thể của cư dân xung quanh.

Chống đối bằng cách ném ghế đá xuống hồ

“Hàng ngày, người dân ra bờ hồ vui chơi, tập thể dục rất đông, nhiều người bày tỏ bức xúc vì bãi xe lậu lấn chiếm không gian công cộng của họ”, ông Nguyễn Kim Hiền, cán bộ trật tự đô thị phường Trung Phụng nói.

Ông Hiền khẳng định, lực lượng trật tự đô thị và công an phường thường xuyên kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm nhưng không thể giám sát 24/24. Khi lực lượng chức năng đi khỏi thì hành vi trông giữ xe trái phép lại tái diễn.

Từ năm 2016, nhiều biện pháp chống chiếm dụng vỉa hè đã được chính quyền quận Đống Đa thực hiện như lắp đặt ghế đá, thiết bị tập thể thao. Tuy nhiên, một nhóm người chưa rõ danh tính đã lén lút ném ghế đá xuống hồ. Công an vào cuộc điều tra nhưng chưa tìm ra thủ phạm. Từ đó chính quyền phường Trung Phụng phải chôn sâu chân ghế xuống nền vỉa hè.

Giữa tháng 9 vừa qua, UBND quận Đống Đa đã có văn bản số 1697 chỉ đạo UBND phường Trung Phụng phối hợp với các lực lượng giải tỏa các điểm đỗ xe sai quy định trên hè đường dọc hồ Ba Mẫu. Phường phải chịu trách nhiệm trước UBND quận nếu để vi phạm kéo dài, không được giải quyết.

Sắp tới, phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa sẽ kiến nghị một số giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng đỗ xe quanh hồ Ba Mẫu, trong đó có việc lắp đặt hàng rào ngăn cách vỉa hè với lòng đường, nâng độ cao của vỉa hè để ôtô không thể di chuyển lên.