Giá giữ xe tăng cao lại không có chỗ đỗ người đi 4 bánh muốn cất luôn xe trong kho

Đừng nói chỉ có quy định của nhà nước là tăng giá giữ xe mà cả những dịch vụ giữ xe 4 bánh không giấy phép cũng theo đó mà tăng, chưa kể dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp cho ô tô còn thiếu hụt khiến tâm lý người đi 4 bánh vô cùng quan ngại là giờ đem ra ra đường là phải vất vả tốn tiền hay bỏ xe trong kho luôn rồi tìm phương tiện khác mà đi.

 

Theo Cục trưởng Cục Thuế, mức thu phí sử dụng lòng đường, hè phố để trông giữ tạm thời phương tiện giao thông sẽ được điều chỉnh cả về mức thu và hình thức thu. Theo đó, mức thu phí sử dụng diện tích trông giữ ô tô tăng thấp nhất là 50% và tăng cao nhất là 300% so với mức cũ, với giá trị tuyệt đối tăng tương ứng từ 20.000 đồng/mét vuông/tháng đến 160.000 đồng/mét vuông/tháng.

Phí sử dụng hè, đường sẽ được thu theo diện tích sử dụng thực tế với các điểm trông giữ tạm trên hè, đường; thu theo phần trăm doanh thu đối với mô hình trông giữ ứng dụng công nghệ thông tin – iParking (30% doanh thu).

Việc tăng giá trông giữ xe chỉ áp dụng tại khu vực lòng đường, vỉa hè. Còn mức giá trông xe tại các trung tâm thương mại, tòa nhà vẫn giữ nguyên. Đây là đợt tăng giá lần thứ nhất, nhằm tiệm cận giá trông giữ xe đang được thị trường chấp nhận.

Việc tăng giá trông giữ phương tiện giao thông để người dân cân nhắc khi sử dụng phương tiện, từ đó đạt mục tiêu hạn chế phương tiện cá nhân. Việc này còn khuyến khích đầu tư các bãi đỗ xe tĩnh, để giảm đỗ xe dưới lòng đường, vỉa hè.

Thực tế thì các doanh nghiệp trông giữ xe không được hưởng lợi từ phần tăng phí mà phần này sẽ được điều tiết về ngân sách nhà nước. Và giải quyết chỗ đỗ xe cho người dân, chính quyền hiện đang chỉ đạo triển khai nhanh các thủ tục đầu tư đối với các dự án về hạ tầng giao thông và đôn đốc đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư các bãi đỗ xe ngầm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc tăng phí dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp sẽ gây ra phản ứng tiêu cực từ người dân nhưng chính nhờ việc tăng giá này sẽ hấp dẫn các đơn vị đầu tư các bãi đỗ xe ngầm.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Các bài viết khác

Scroll to Top