Tiêu chuẩn thiết kế và thi công bãi đỗ xe

Nhu cầu tìm kiếm bãi đỗ xe đảm bảo tiêu chuẩn là nhu cầu của tất cả các bác tài khi lưu thông ở thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn. Để đảm bảo sự an toàn, hiệu quả đặc biệt là giúp các bác tài để xe dễ dàng tại các khu vực bãi đỗ xe. Đòi hỏi thiết kế và thi công bãi đỗ xe đáp ứng những quy định nghiêm ngặt. Bài viết dưới đây, Công ty CP Quản Lý Dịch Vụ Bất Động Sản Sài Gòn (SPM) sẽ chia sẻ những tiêu chuẩn trong thiết kế, thi công bãi đỗ xe dưới tầng hầm.

Vì sao cần phải xây dựng tầng hầm để xe?

Ở những thành phố lớn như Hà Nội hay Tp Hồ Chí Minh  số lượng người rất đông. Nhu cầu gửi xe nhiều mà diện tích lại chật hẹp khiến cho việc thiết kế bãi đỗ xe ở dưới tầng hầm được sử dụng khá là nhiều. Bạn thử ra đường vào những khung giờ cao điểm sẽ luôn phải đối mặt với tình trạng kẹt xe, bụi bặm, chật chội. Khiến  cho bạn có cảm giác vô cùng dễ chịu. Việc thiết kế tầng hầm để xe giúp giảm thiểu lượng xe xuất hiện trên đường phố giúp cho đường phố trở nên thông thoáng hơn rất nhiều

Những tiêu chuẩn khi thiết kế, thi công bãi đỗ xe dưới tầng hầm

Đáp ứng tiêu chuẩn về chiều cao

Thiết kế, thi công bãi đỗ xe dưới tầng hầm cần phải đáp ứng được những yêu cầu về chiều cao bãi đỗ xe. Tùy  theo từng công trình mà bạn có thể lựa chọn các kết cấu sao cho phù hợp. Đáp ứng những quy định mà pháp luật đưa ra.

tieu-chuan-thiet-ke-va-thi-cong-bai-do-xe-1

Thiết kế, thi công bãi đỗ xe dưới tầng hầm cần phải đáp ứng được những yêu cầu về chiều cao

Cụ thể, bãi đỗ xe tầng hầm phải có chiều cao tối thiểu 2,2m. Để đảm bảo phù hợp với chiều cao của các loại xe ô tô và xe máy. Đồng thời phải có ít nhất hai lối cho xe đi ra. Lối xe phải được thông ra ngoài đường chính, chứ không được thông ra hành lang.

Đáp ứng tiêu chuẩn về mật độ để xe

Đối với những công trình thi công thì cứ cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ thì phải bố trí phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đỗ xe . Đối với nhà ở xã hội: cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ đỗ xe. Mật độ này là tính cả đường nội bộ trong nhà xe. Nền và vách hầm cần đổ bê tông cốt thép dày 20cm. Để tránh nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận thấm vào.

tieu-chuan-thiet-ke-va-thi-cong-bai-do-xe-2

Đáp ứng tiêu chuẩn về mật độ để xe

Đảm bảo tiêu chuẩn về độ dốc

Bên cạnh những tiêu chuẩn về chiều cao và mật độ để xe của tầng hầm. Thì thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm cũng cần phải đảm bảo độ dốc. Theo như quy định của nhà nước thì độ dốc của đường xuống bãi đỗ xe không được lớn hơn 15 % so với độ sâu của tầng hầm.

tieu-chuan-thiet-ke-va-thi-cong-bai-do-xe-3

Đảm bảo tiêu chuẩn về độ dốc

Đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ

Xây dựng tầng hầm để xe, bạn cũng cần lưu ý tường và sàn gara cần phải được trát phẳng. Sử dụng loại sơn chống bẩn và dễ vệ sinh, lau chùi. Riêng sàn nhà cần đảm bảo chống mài mòn, chống trơn và dễ cọ rửa.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ thì tầng hầm. Để xe cũng cần phải được cài đặt hệ thống báo cháy, có quạt thông gió hoặc thiết kế có cửa sổ. Lưu ý không nên để những vật dụng dễ gây cháy nổ trong tầng hầm để xe.

Thường xuyên dọn dẹp nhà để xe sạch sẽ, thông thoáng khí. Nên thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong tầng hầm để tiện lợi cho việc vệ sinh, rửa xe.

Trên đây chính là một số tiêu chuẩn mà bạn cần phải tuân thủ khi thiết kế và thi công bãi đỗ xe. Các bạn có thể tham khảo để cho mình những sự lựa chọn tốt nhất! Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website https://spmgroup.vn/.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Các bài viết khác

NHÂN VIÊN TIÊU BIỂU THÁNG 12

Danh sách nhân viên tiêu biểu tháng 12 được công ty ghi nhận và tuyên dương như sau: 1- Trần Văn Linh – Ca trưởng dự án Charmington La Pointe

KHU CĂN HỘ EMERALD PRECINCT CELADON CITY

Công ty SPM chính thức tiếp nhận và quản lý và vận hành bãi xe Tòa nhà Emerald Precintc từ ngày 30/12/2021. Thông tin về dự án Emerald Precinct Celadon

Scroll to Top