CHI PHÍ BÃI ĐỖ XE THÔNG MINH PHỤ THUỘC VÀO NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Chi phí bãi đỗ xe thông minh khoảng bao nhiêu tiền luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Dưới đây là 10 yếu tố ảnh hưởng đến giá lắp đặt bãi đỗ xe thông minh.

Chi phí bãi đỗ xe thông minh có đắt không, khoảng bao nhiêu tiền luôn là vấn đề được các doanh nghiệp hoặc cá nhân có mong muốn lắp đặt ưu tiên hàng đầu. Việc luôn bám sát từng hạng mục và tìm hiểu chi tiết nguồn kinh phí cần chi trả sẽ giúp bạn mãi ở trong thế chủ động về tài chính, và qua đó sẽ có sự điều chỉnh, cân bằng tốt nhất cho dự án lắp đặt bãi đỗ xe tự động chất lượng. Nếu bạn đang có ý định tham khảo và lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe thông minh thì bài viết sau chính là dành riêng cho bạn.

Bãi đỗ xe thông minh là gì?

Bãi đỗ xe thông minh là một hệ thống có khả năng tự động đưa xe vào vị trí đỗ mà người lái không cần phải thực hiện nhiều thao tác. Chỉ cần một lần bấm nút số xe hoặc nhận thẻ từ hệ thống là xe đã được tự động đưa vào đúng vị trí cần đỗ.

Hiện nay, sự ra đời của những bãi đỗ xe thông minh đã mang lại công năng sử dụng cao và giúp tiết kiệm tối đa diện tích. Nhờ có bãi đỗ xe thông minh mà số lượng xe được trông giữ có thể tăng gấp đôi, thậm chí là gấp 20 lần so với những bãi đỗ xe truyền thống trước đó. Vì thế, bãi đỗ xe thông minh còn được ví là giải pháp hoàn hảo giúp giải quyết triệt để những bất cập mà bãi đỗ truyền thống đang gặp phải. Đặc biệt, việc phát triển công nghệ này còn là cách giải quyết bài toán trật tự đô thị.

Thêm vào đó, nhờ áp dụng công nghệ bãi đỗ xe thông minh, các nhà quản lý có thể kiểm soát chính xác và an toàn cho các bãi giữ xe với quy mô từ nhỏ đến lớn. Đồng thời, đảm bảo việc chống mất cắp xe, quản lý thu phí chính xác, chống thất thoát và giảm nguồn lao động từ những nhân viên kiểm soát. Giải pháp này cũng được đánh giá là thân thiện với môi trường, hạn chế được rác thải từ vé giấy và đặc biệt tất cả các thiết bị sử dụng đều đạt chuẩn công nghiệp, hoạt động liên tục, bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt.
Nhân viên quẹt thẻ xe
SPM

Hệ thống quản lý đỗ xe thông minh gồm những gì?

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh đã được tích hợp rất nhiều công nghệ khác nhau nhằm kiểm tra, giám sát hoạt động ra vào một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn. Mỗi thiết bị công nghệ hiện đại sẽ gắn với từng vai trò cụ thể không thể thiếu trong hệ thống chung. Cụ thể, hệ thống quản lý đỗ xe thông minh gồm:

Hệ thống Barrier tự động thông minh

Những thanh chắn Barrier tự động đóng mở sẽ giúp kiểm soát hệ thống một cách khoa học và thuận tiện. Các thiết bị được kết nối với nhau với khả năng tự động nên giúp tăng cường khả năng kiểm soát an toàn, an ninh một cách hoàn hảo nhất.
Cơ chế hoạt động của Barrier như sau: Khi quẹt thẻ, hệ thống sẽ đối chiếu với thông tin biển số. Nếu đúng thì Barrier sẽ tự động mở hoặc đóng với tốc độ khoảng 1.8s/3s/6s tương ứng với từng loại Barrier được lắp đặt.

Hệ thống camera giám sát và nhận diện biển số

Thông thường trong chốt kiểm soát thuộc hệ thống bãi đỗ xe thông minh sẽ có ít nhất 4 camera chuyên dụng để nhận diện biển số. Đồng thời, dưới sự hỗ trợ của thẻ từ sẽ giúp công việc kiểm tra, giám sát, chụp ảnh và ghi chép lại thông tin kiểm soát ra vào nhanh gọn, chính xác hơn rất nhiều.
(Nguồn: SPM)
Đặc biệt, nếu bạn muốn tăng cường bảo mật và an ninh toàn hệ thống, bạn có thể lắp đặt thêm hệ thống giám sát cho từng vị trí. Qua đó giúp thắt chặt an ninh lên mức cao nhất, tránh để xảy ra những tình huống xấu như trộm cắp, phá hoại tài sản,…

Đầu đọc thẻ từ thông minh

Đầu đọc thẻ từ thông minh là một trong những thiết bị không thể thiếu trong việc triển khai và lắp đặt hệ thống tự động. Thông qua đầu đọc thẻ từ thông minh, khách hàng chỉ cần một lần quẹt thẻ là có thể đối chiếu toàn bộ thông tin vé xe một cách tự động. Qua đó, quản lý bãi đỗ xe hoàn toàn nắm được tất cả những thông tin cần thiết để kiểm soát lượng xe ra vào bãi . Khách tới gửi xe cũng cảm thấy thoải mái vì thủ tục nhanh gọn, không rườm rà công đoạn như bãi đỗ truyền thống.

Gờ giảm tốc và hàng rào inox

Trong những bãi đỗ xe thông minh không thể thiếu những gờ giảm tốc và hàng rào inox. Gờ giảm tốc giúp các phương tiện giảm tốc độ tại các vị trí quẹt thẻ, đồng thời đảm bảo phân làn cho phương tiện di chuyển đúng hướng. Còn hàng rào inox được sử dụng để lắp đặt các thiết bị hỗ trợ khác như camera, đầu đọc thẻ và phân làn.

Hệ thống phần mềm

Hệ thống phần mềm thường được lập trình để kết nối các thiết bị nhằm đảm bảo tính đồng nhất. Nhờ đó giúp cho công việc quản lý, kiểm soát xe ra vào bãi đỗ nhanh hơn, an toàn hơn.

Trong hệ thống phần mềm bao gồm các module quản lý thẻ, làn xe, module quản lý đăng ký gửi xe, cấu hình giá vé và module quản trị. Hệ thống phần mềm sẽ được lắp đặt cho tùy quy mô. Có một số bãi đỗ sử dụng 1 máy tính và cũng có những bãi đỗ sử dụng nhiều máy tính.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Lắp đặt bãi đỗ xe thông minh đã và đang trở thành xu hướng được lựa chọn trong hầu hết các trung tâm thương mại, bệnh viện, doanh nghiệp,… Có thể kể tới hàng loạt những lợi ích khi lắp đặt hệ thống thông minh bao gồm:

Giám sát thời gian thực và kiểm soát ra vào bãi đỗ xe

Những ãi có thể kiểm soát được toàn bộ thông tin cá nhân và thời gian ra vào của người dùng. Tất cả nguồn tin này đều được cung cấp tự động và chính xác. Qua đó giúp ban quản lý có thể giám sát thời gian thực và giúp hiểu rõ hơn về cách thực hiện các điều chỉnh và cải tiến cho trình điều khiển.
(Nguồn: SPM)

Làm giảm lưu lượng xe đỗ dưới lòng đường

Nhu cầu mua xe để đi lại ngày càng nhiều đã dẫn tới hiện tượng quá tải ở những bãi đậu truyền thống. Đồng thời, không phải ai cũng thông thạo các khu vực để biết được chính xác nơi nào hỗ trợ đỗ xe.
Trong khi đó, hệ thống thông minh có tích hợp tính năng cho phép mọi người có thể dễ dàng tìm ra những bãi đỗ gần nhất. Qua đó, hiện tượng tượng đỗ xe ké dưới lòng đường gây ách tắc giao thông sẽ được giảm đi đáng kể.

Giúp khai thác hiệu quả bãi đỗ xe

Không chỉ được tích hợp tính năng định vị giúp người dùng có thể tìm kiếm địa chỉ hỗ trợ đỗ xe nhanh nhất, những bãi đỗ xe thông minh còn giúp khai thác hiệu quả bãi đỗ xe nhờ tiết kiệm thời gian và công sức, tài nguyên bãi đỗ. Cùng với một diện tích quy hoạch mà những bãi thông minh có thể chứa gấp 2 hoặc tới 20 lần so với bãi đỗ truyền thống.

Giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường

Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu, có tới gần một triệu thùng dầu bị đốt cháy mỗi ngày bởi các phương tiện phải đi lòng vòng tìm kiếm bãi đỗ xe phù hợp. Với những tính năng thông minh tích hợp trong hệ thống bãi đỗ xe thông minh, bạn có thể dễ dàng di chuyển cung đường ngắn nhất tới vị trí đỗ an toàn.
Vì vậy, một hệ thống đỗ xe thông minh cùng giải pháp đỗ xe tối ưu được quản lý tốt sẽ giúp giảm thời gian lái xe và làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hàng ngày. Đặc biệt còn giáp giảm phát thải CO2 có hại, tác động xấu môi trường toàn cầu.

Tự động dự báo lưu lượng bãi đỗ xe

Mỗi khi có khách ra vào hệ thống bãi đỗ xe, thông tin về lưu lượng sẽ được cập nhật liên tục theo thời gian thực. Nhờ đó mà nhà quản lý có thể biết được chính xác nhu cầu gửi xe theo khung thời gian, biết được còn trống bao nhiêu vị trí và trống ở khu vực nào.

Giúp đảm bảo doanh thu

Những phần mềm quản lý hệ thống đỗ xe cho phép bạn có thể trích xuất báo cáo theo ngày, tuần, tháng, quý, năm. Qua đó bạn có thể kiểm soát toàn bộ số tiền giữ xe chính xác từng đồng. Phương pháp quản lý doanh thu này vô cùng tiện lợi, nhanh chóng mà không bị sai sót hay thất thoát thay vì con người tính toán. Khách hàng cũng sẽ cảm thấy hài lòng, vui vẻ vì không bị lạm thu như một số truyền thống.

Nâng cao an ninh, an toàn cho toàn bãi đỗ xe

Quy trình quản lý xe ra vào đều khép kín và không có kẽ hở để kẻ gian bên ngoài giở mánh khóe. Tất cả hệ thống đỗ xe thông minh cung cấp dữ liệu thời gian thực để phân tích, xem và ngăn chặn và các hoạt động đáng ngờ và vi phạm đỗ xe. Đầu đọc biển số (LPR) / Hệ thống nhận dạng biển số tự động (ANPR) / Nhận dạng biển số xe (CPR) có thể lấy được cảnh quay thích hợp. Ngoài ra, tình trạng tắc nghẽn giảm giúp giảm thiểu tai nạn do mất tập trung tìm kiếm bãi đậu xe.
(Nguồn: SPM)

Giúp giảm chi phí quản lý

Việc đưa hệ thống tự động sẽ giúp tiết kiệm chi phí quản lý và vận hành. Gần như tất cả các công việc đều được tự động hóa thay vì hình thức làm thủ công trước kia. Nhờ đó làm giảm chi phí thuê lao động thủ công, đồng thời tiết kiệm năng lượng tối ưu.

Đưa hệ thống bãi đỗ xe thông minh nâng cao hình ảnh thương hiệu 

Đối với những công ty, doanh nghiệp lớn thì việc trang bị, lắp đặt thông minh phần nào khẳng định được sự uy tín và đẳng cấp. Khách tới gửi xe cũng cảm thấy yên tâm phần nào về an toàn an ninh. Đồng thời cảm thấy thoải mái khi tất cả quá trình thanh toán của tài xế, tìm kiếm vị trí, nhận dạng vị trí, thông báo thời gian và nhiều thứ khác được thiết kế từ khi đến đích một cách liền mạch và trong thời gian ngắn hơn.

10 yếu tố ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Vị trí địa lý

Vị trí địa lý là một trong những yếu tố có tầm ảnh hưởng rất lớn đến chi phí thông minh. Nếu quỹ đất xây dựng mua tại những trung tâm thành phố lớn thì giá tiền sẽ chênh lệch rất lớn so với những vùng quê hoặc ngoại thành khác. Ngoài ra, tư vật liệu và nguồn lao động để xây dựng, lắp đặt bãi đỗ cũng thường cao hơn rất nhiều, bù lại là việc tìm kiếm các nguồn cung cấp vật liệu sẽ đơn giản hơn.

Cấu trúc bãi đỗ xe

Cấu trúc bãi đỗ xe cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng, lắp đặt bãi đậu xe thông minh. Thường chi phí xây dựng sẽ nhân theo mét vuông, trong khi đó giá mét vuông cho tầng đầu tiên dưới mặt đất lại rẻ hơn so với các tầng trên.
Nếu những  có diện tích mặt bằng lớn nhưng cấu trúc ít tầng sẽ tốn kém hơn so với những bãi đỗ xe cao tầng nhưng có diện tích mặt bằng hẹp. Ngoài ra, những càng nhiều tầng thì chi phí để làm phần móng sẽ càng lớn.

Bãi đỗ xe có cấu trúc tầng hầm thường đắt hơn

Theo khảo sát từ nhiều nguồn, chi phí xây dựng thông minh có tầng hầm sẽ đắt hơn rất nhiều so với bãi đỗ xe nổi trên mặt đất. Chi phí càng sâu hơn một tầng hầm lại tăng lên khoảng 15% chi phí.

Kết cấu bãi đỗ xe

Có tới 60% – 70% chi phí xây dựng thông minh được quyết định dựa vào kết cấu bãi đỗ. Vì thế, trước khi tiến hành xây dựng, bạn cần phải xác định rõ kết cấu bãi đỗ xe sao cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính. Có một số mô hình thông minh mà bạn có thể tham khảo đó là: bãi đỗ xe dạng thang nâng, dạng xếp hình,  tầng hầm, dạng tháp,  dạng từng tầng di chuyển,…

(Hầm xe: chung cư Charmington)
Lưu ý: Khi chọn kết cấu bãi đỗ xe, bạn cần cân nhắc về vị trí của dự án cùng phương pháp xây dựng phù hợp. Bởi mỗi mô hình thông minh đều có ưu nhược điểm riêng. Chúng có thể hiệu quả với nơi này nhưng không tốt ở nơi khác nên bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng.

Phần nền móng của bãi đỗ xe

Trong chi phí tổng thể khi xây dựng bãi thông minh, phần móng chiếm tỷ lệ không hề nhỏ. Nếu hệ thống đỗ càng phức tạp và nhiều tầng thì việc chú trọng đầu tư nền móng vững chắc sẽ mất nhiều thời gian lẫn chi phí. Ngoài ra, nếu quỹ đất xây dựng kém và không được thuận lợi thì khi làm móng cần phải đào sâu hơn, vì thế chi phí cũng sẽ tăng lên khá nhiều.

Kiến trúc mặt tiền

Rất nhiều công ty, doanh nghiệp cực kỳ chú trọng tới thẩm mỹ tổng thể của không gian. Vì thế, kiến trúc mặt tiền khi xây dựng thông minh cũng đặc biệt được chú trọng. Tuy nhiên, để có kiến trúc mặt tiền đẹp, bạn cần chi ra thêm số tiền có thể chiếm đến 15% chi phí xây dựng thông minh.

Vì thế, người thiết kế cần phải nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng nhằm đảm bảo phần mặt tiền không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn phải hiệu quả, chi phí không quá cao.

Quy mô, tổng số chỗ đậu xe

Bãi đỗ xe có quy mô lớn, nhiều chỗ đậu xe thì chi phí chắc chắn sẽ đắt hơn rất nhiều so với những bãi đỗ quy mô nhỏ và ít chỗ đậu hơn. Bởi nếu quy mô càng lớn, số chỗ đậu xe tăng nhiều thì các thiết bị camera, đầu đọc thẻ cũng cần tăng theo để đảm bảo quản lý một cách nhanh chóng và tối ưu. Ví dụ, chi phí để thực hiện một bãi đậu xe với 200 chỗ sẽ rẻ hơn khoảng 30% trên mỗi mét vuông so với bãi đỗ xe có tổng cộng 1000 chỗ.​

NHU CẦU SỬ DỤNG BÃI GIỮ XE THÔNG MINH TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Các bài viết khác

Scroll to Top