LỐI THOÁT NÀO CHO CÁC CÔNG TY DỊCH VỤ GIỮ XE CÓ ĐĂNG KÝ KINH DOANH?

Với nhu cầu đi lại bằng phương tiện di chuyển cá nhân cao như hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thì việc kinh doanh dịch vụ giữ xe là một nghề dễ dàng “hái ra tiền”. Tuy nhiên, việc các bãi giữ xe tự phát không qua đăng ký và chấp thuận của ban quản lý và cơ quan chính quyền mọc lên như nấm thì đâu là lối thoát cho các công ty dịch vụ giữ xe có đăng ký kinh doanh đàng hoàng.

Các bãi giữ xe tự phát không qua đăng ký và chưa được sự chấp thuận của ban quản lý hiện đang hoạt động tràn lan trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Các bãi giữ xe tự phát này không cần tốn nhiều tiền mặt bằng và tốn kém về thiết bị, xây dựng cơ sở hạ tầng chuyên nghiệp như những công ty dịch vụ giữ xe khác và họ cũng không tuân theo một quy định nào về việc thu phí giữ xe, chủ bãi giữ xe có thể tăng giảm mức phí tùy theo ý thích của bản mình. Sự hoạt động không rào cản và không được kiểm soát của các bãi giữ xe tự phát đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các công ty dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp, không những thế các bãi giữ xe này còn làm mất đi tính mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Việc khuyến khích mở rộng đầu tư các công ty dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp là điều tất yếu, nhưng điều bất cập ở đây chính là mức phí dịch vụ của các công ty dịch vụ giữ xe có đăng ký thì ngang bằng với mức giá giữ xe tại các bãi xe tự phát tại nhà dân, hay tại các bãi đất trống sẵn có. Với một cơ sở được đầu tư và một nơi không phải tốn phí đầu tư nhưng lại thu về lợi nhuận như nhau thì thật sự đây là một sự cạnh tranh không công bằng. Song song với đó là sự tăng lên nhiều lần về mức phí quy định dành cho các công ty dịch vụ giữ xe có vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước đã làm cho khó khăn chồng chất khó khăn.

Lối thoát nào cho các công ty dịch vụ giữ xe có đăng ký kinh doanh?

Từ đầu năm nay, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã rà soát và cho đình chỉ hoạt động gần 50 bãi giữ xe tự phát không có đăng ký, hoạt động trái phép trên địa bàn do các phòng – ban của Ủy ban nhân dân Quận 1 đứng tên điều hành và quản lý. Động thái này đã tạo điều kiện thúc đẩy nhiều hộ gia đình xung quanh khu vực trung tâm vui chơi và làm việc tại quận 1 tự ý mở dịch vụ giữ xe tại nhà, bất chấp mọi quy định về pháp lý và an toàn.

Tuy nhiên, do nhu cầu giữ xe cá nhân quá cao nên việc gửi xe ở đâu và với mức giá như thế nào đã không còn quan trọng với người dân thì việc đình chỉ các công ty dịch vụ giữ xe “chui” này không phải là cách giải quyết triệt để.

Có rất nhiều giải pháp được đưa ra, nhưng trong thời điểm hiện tại thì chính quyền thành phố nên có động thái khuyến khích và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư mở công ty dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp, song song đó là phát triển hệ thống giao thông công cộng.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Các bài viết khác

NHÂN VIÊN TIÊU BIỂU THÁNG 12

Danh sách nhân viên tiêu biểu tháng 12 được công ty ghi nhận và tuyên dương như sau: 1- Trần Văn Linh – Ca trưởng dự án Charmington La Pointe

KHU CĂN HỘ EMERALD PRECINCT CELADON CITY

Công ty SPM chính thức tiếp nhận và quản lý và vận hành bãi xe Tòa nhà Emerald Precintc từ ngày 30/12/2021. Thông tin về dự án Emerald Precinct Celadon

Scroll to Top