Mức giá từ dịch vụ giữ xe trường học hiện nay có thật sự hợp lý?

Theo như phát biểu chính thức của Phó Giám đốc Sở Tài chính ông Nguyễn Tấn Đức thì phần lớn các trường học trên địa bàn TP.HCM đã và đang áp dụng mức giá trong dịch vụ giữ xe trường học là đúng quy định.

 Vì theo như ông Đức, mức giá hiện tại đã có hiệu lực từ năm 2014 theo Quyết định số 18/QĐ-UBND về quy định mức phí cho dịch vụ giữ xe trường học. Theo đó, mức phí thu tại các trường học tăng từ 90 ngàn đồng/xe/năm lên 180 ngàn đồng/xe/năm đối với xe đạp và từ 180 ngàn đồng/xe/năm lên 450 ngàn đồng/xe/năm (tương đương với 1 ngàn đồng/lượt đối với xe đạp và 2 ngàn/đồng/lượt đối với xe máy).

Việc so sánh mức giá trông giữ xe hiện hành ở các trường học trên địa bàn so với mức giá giữ xe cách đây 11 năm (theo Quyết định 116 năm 2006) là không hợp lý, bời thời gian khá lâu. Vì Quyết định 116 đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Quyết định 18 năm 2014 quy định mức thu phí giữ xe đạp, xe máy tại các trường học.

Ông Đức còn cho biết thêm rằng trong thời gian qua, việc một số trường học trên địa bàn không áp mức thu theo quy định mới mà vẫn áp dụng mức thu cũ (theo Quyết định số 116, đối với xe đạp 90 ngàn đồng/xe/năm, xe máy 180 ngàn đồng/xe/năm) là sai quy định và cần phải chấn chỉnh.

Ông Đức còn chia sẻ, việc phụ huynh, học sinh bức xúc, phản ánh tình trạng xe của con em họ phải để ngoài trời, các trường không có dịch vụ giữ xe trường học chất lượng là hoàn toàn hợp lý và chính đáng. Vấn đề này là trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường, Ban giám hiệu nhà trường, người trông xe, cần làm chỗ để xe đàng hoàng để thu giữ xe cho đúng, không để tình trạng như vậy gây bức xúc cho học sinh, phụ huynh…

Hiện tại không chỉ dịch vụ giữ xe trường học mà đối với các dịch vụ giữ xe khác tại bệnh viện, bến xe, chợ, siêu thị, nơi sinh hoạt công cộng, các tổ chức do thành phố và quận, huyện quản lý, giá giữ xe là 4.000 đồng/lượt trong ngày, 6.000 đồng/lượt ban đêm. Đơn giá theo tháng là 210.000 đồng/xe.

Với các địa điểm không thuộc danh sách trên, mức giá tối đa là 6.000 đồng mỗi 4 giờ trong ngày, 9.000 đồng/lượt mỗi 4 giờ ban đêm (từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau). Mức phí theo tháng là 310.000 đồng/xe.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Các bài viết khác

Scroll to Top