Dịch vụ giữ xe ở trung tâm vẫn duy trì chứ không dẹp bỏ như dự định

Theo UBND TPHCM việc duy trì các bãi giữ xe ở trung tâm là cách để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với người dân chứ không dẹp bỏ như nhiều quyết định trước đó, việc duy trì một số bãi giữ xe ở trung tâm sẽ là cơ hội để người dân tự đưa  mình vào nề nếp chung khi tham gia điều khiển phương tiện cũng như tìm nơi cất giữ chúng khi thường xuyên lui đến khu vực trung tâm.

 

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Bùi Xuân Cường cho biết, “Tôi sẽ làm việc với UBND quận 1 để sớm triển khai một số dịch vụ giữ xe cao cấp cho người dân. Nếu địa điểm phù hợp, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đúng quy định về chiều rộng vỉa hè theo quyết định 74, đảm bảo đủ cơ chế chính sách; thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thì hoàn toàn được hoạt động. Các quận huyện sắp xếp lại vỉa hè phải thực hiện theo quyết định 74”.

 

Tư lệnh ngành giao thông TPHCM cho biết về dài hạn, bãi đỗ xe, dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp không phải là quy hoạch riêng lẻ mà nằm trong khu vực quy hoạch 930 ha bao gồm toàn bộ quận 1. Đây là quy hoạch trung tâm thành phố hiện hữu mở rộng, trong đó đã tính toán đến các chỉ tiêu quy hoạch, dân số; bố trí các bãi giữ xe, trong đó có các bãi giữ xe ngầm, cao tầng.

Hiện nay, Sở GTVT đang nghiên cứu sửa đổi Quyết định 74 trên nền tảng đề án về kinh tế vỉa hè do Viện Nghiên cứu phát triển thực hiện, đồng thời xây dựng các quy định về điều kiện quản lý, khai thác vỉa hè, lòng đường và các mức phí, lệ phí sử dụng khi giữ xe.

Sở GTVT sẽ điều chỉnh một số quyết định, trong đó tập trung sửa trước một số quyết định quản lý về dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp hơn trên lòng đường. Sở GTVT phối hợp UBND quận 1 và Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel triển khai ứng dụng công nghệ E-Parking.

Sắp tới TPHCM sẽ điều chỉnh mức phí đỗ xe, dịch vụ giữ xe cao cấp tại một số tuyến đường theo hướng nâng lên và thu theo giờ. Phải nhân rộng mô hình này và chỉ có công nghệ mới quản lý được.

Tuy nhiên, cũng lưu ý việc xây dựng các bãi đỗ xe, dịch vụ giữ xe chuyên ngiệp phải được tính toán trên trên quy hoạch, không thể phát triển một cách ồ ạt vì bãi giữ xe và nhu cầu giao thông có mối quan hệ xung đột với nhau.

Các bài viết khác

Scroll to Top