Đưa bãi giữ xe chung cư ra khỏi tầng hầm tối tăm

Chắc chắn với nhiều người đã ở chung cư lâu năm hay chỉ mới chuyển vào đều cho rằng đây là một trong những ý kiến khó thực thi và có phần thiếu thực tế.

Theo đó, Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM đã gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành kiến nghị đưa bãi giữ xe chung cư ra khỏi phạm vi tầng hầm tối tăm nhầm hạn chế cháy nổ xảy ra.

Nhiều ý kiến cho rằng, kiến nghị của Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM là phi thực tế, dù ý tưởng bãi giữ xe chung cư được đặt ngoài tầng hầm là xu hướng phát triển đô thị trên thế giới.

Đưa bãi giữ xe chung cư ra khỏi tầng hầm liệu có an toàn hơn?

Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM cho rằng rất nhiều vụ cháy chung cư trong thời gian qua đều có khả năng bắt nguồn từ sự cố từ bãi giữ xe trong tầng hầm. Trong khi khảo sát hiện nay cho thấy, phần lớn các chung cư tại Việt Nam đều bố trí chỗ để xe trong tầng hầm.

Giải thích thêm cho nguyên nhân nhiều vụ cháy bất nguồn từ bãi giữ xe chung cư Hiệp Hội cũng nhấn mạnh tỷ lệ xe gắn máy luôn chiếm số lượng lớn tại các chung cư. Nhiều trường hợp số lượng xe trong hầm vượt quá công suất thiết kế. Nhiều xe máy sử dụng quá lâu, xuống cấp, dễ rò rỉ xăng dầu, tiềm ẩn cháy nổ rất cao.

Ngoài ra, bãi giữ xe chung cư được đặt trong tầng hầm còn nhiều hạn chế, dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn cháy, nổ như: không khí ngột ngạt, nhiệt độ cao, thậm chí tích tụ nhiều khí gas có thể gây cháy, nổ; xe để lộn xộn, nhân viên bảo vệ nhận giữ thêm xe bên ngoài gây quá tải; thang bộ từ tầng hầm chung cư nối liền với thang bộ thoát hiểm không đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình; không trang bị đầy đủ thiết bị, công cụ báo cháy; không bố trí đủ người bảo vệ, trực phòng cháy chữa cháy…

Quản lý bãi giữ xe chung cư phải tốt hơn nữa

Từ các lý do trên, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị, đối với dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng tại các khu đô thị mới, cần quy định khu vực để xe tách biệt với khu ở để giảm nguy cơ cháy nổ. Đối với tòa nhà không bố trí chỗ để xe riêng thì dùng tầng trệt làm chỗ để xe.

Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM còn cho rằng, với cách bố trí này nếu có xảy ra cháy dễ chữa cháy và giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản. Đồng thời, đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu ban hành hệ số sử dụng đất phù hợp hoặc miễn tiền sử dụng đất đối với khu vực bố trí chỗ để xe.

Cập nhật tin tức mới nhất về thị trường và nhà thầu bãi giữ xe tại website https://spmgroup.vn

 

 

 

 

Các bài viết khác

Scroll to Top