TP.HCM: Ngang nhiên giữ xe trái phép mà không lo thanh tra sờ gáy

Phần lớn các điểm có dịch vụ giữ xe trái phép này đều tập trung tại quận trung tâm, không chỉ giữ xe trái phép mà ngay cả phí giữ xe và vé xe cũng do chủ nhân của những bãi giữ xe này đưa ra chứ không tuân theo quy định của một cơ quan tổ chức nào, và điều quan trọng nhất là những hành vi này ngày càng táo bạo mà không hề thấy động thái điều chỉnh hay răn đe nào từ phía thanh tra thành phố, vậy nguyên nhân do đâu mà những cá nhân này lại có thể lộng hành như vậy?

Theo như ghi nhận thì, các bãi có dịch vụ giữ xe trái pháp như bãi xe ở góc đường Tôn Đức Thắng – Nguyễn Du (P.Bến Nghé), bãi giữ xe trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 (đường Lý Tự Trọng, P.Bến Nghé). Phía đối diện, bãi giữ xe đường Thái Văn Lung (cạnh Viện Trao đổi văn hóa Pháp, P.Bến Nghé) đều hoạt động như chẳng có chuyện gì xảy ra. Dây được căng trên vỉa hè dài cả trăm mét để nhận giữ hàng trăm chiếc xe có thu phí. Vỉa hè trước số 98 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (P.Bến Nghé) vẫn bị chiếm làm bãi giữ xe trái phép, trong khi du khách nước ngoài đi bộ tham quan TP luôn bị cản trở bởi không gian vỉa hè quá chật hẹp… Ấy vậy mà không hề có động thái xử lý, chấn chỉnh nào của cơ quan chức năng mà vẫn công khai hoạt động.

Theo ông Cao Thanh Bình, Phó trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP. HCM những sai phạm trong hoạt động của các bãi xe này là giấy phép trước đó được cấp cho các tổ chức, đoàn thể Q.1 là để giữ xe cho khách, nhân viên không thu phí, nhưng trên thực tế là thu phí tràn lan với giá cao vượt quy định chung của UBND TP (thu 5.000 – 10.000 đồng/lượt, trong khi UBND TP quy định mức giá dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp trên địa bàn TP chỉ được thu 3.000 – 4.000 đồng/lượt – PV); có biểu hiện trốn thuế khi nhiều bãi giữ xe tự in vé giữ xe, trong khi quy định là phải sử dụng vé có mệnh giá, sê ri do cơ quan thuế phát hành.

 

“Với lượng xe tại các bãi lớn như thế, có thể nói số tiền thu lợi bất chính rất lớn, tiền thuế bị thất thu cũng rất lớn. Tiền này chảy vào túi ai? Về vấn đề này thì Chi cục Thuế Q.1 phụ trách quản lý, thu thuế trên địa bàn và các cơ quan chức năng phải kiểm tra, làm rõ”, ông Bình nói thêm. Riêng về vấn đề ai “bảo kê” các bãi xe trái phép, theo ông Bình, cơ quan công an cần vào cuộc điều tra để tránh gây ra những hệ lụy phát sinh, đảm bảo kỷ cương, quy định pháp luật được tuân thủ nghiêm.

Các bài viết khác

Scroll to Top